Trang chủ / Phong Thủy / Gương Bát Quái Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng

Gương Bát Quái Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng

GƯƠNG BÁT QUÁI
Trong các phẩm vật phong thủy thì có lẽ thông dụng nhất và xuất hiện nhiều nhất chính là hình bát quái. Nó có tác dụng trừ tà, trấn sát và mang lại may mắn, bình an tới mọi nơi mình hiện hữu mà lại không mang bất cứ một tác dụng phụ nào ngoài mong muốn.
Có lẽ chính vì vậy mà khi sinh thời ngài thủ tướng Singapo Lý Quang Diệu đã có ý tưởng đưa hình bát quái tới mọi người, mọi nhà bằng cách cho in trên một đồng tiền mệnh giá thấp hình bát quái. Và từ đó cho dù là một người hành khất hay một tỷ phú, một căn nhà nhỏ hay một biệt thự nguy nga nơi nào cũng có hình bát quái… Chẳng rõ điều ấy tác dụng đến đâu nhưng có lẽ chính những điều như vậy đã góp phần tạo nên một Singapo trở thành một con rồng hùng mạnh của châu Á.
Và hình vẽ bát quái thường gặp nhất chính là ở gương bát quái. Chúng ta cùng xem gương bát quái có những loại gì và tác dụng như thế nào.
Gương bát quái có nhiều hình vẻ và các tác dụng khác nhau nhưng tạm phân ra hai dòng chính là bát quái tiên thiên ( trên vẽ tám quẻ tiên thiên) và bát quái hậu thiên ( trên vẽ tám quẻ hậu thiên ).
Trên mỗi dòng lại có loại lồi, lõm và phẳng. Những loại này thường được làm bằng gỗ hoặc kính ( gương ). Lại có gương bát quái hổ phù, gương bát quái trấn trạch, gương bát quái Chuẩn Đề, gương bát quái Đại Đế… Những loại này thường được chế tác bằng đồng.
Gương bát quái phẳng và lồi thường để hóa giải các loại thương sát, hỏa hình sát, đinh tâm sát, tam xoa sát… tùy từng trường hợp mà sử dụng loại nào hoặc thêm các công cụ khác trên gương và ngày giờ thích hợp cho từng loại. (Thường là các sát nhỏ không nên dùng gương bát quái lồi.)
Gương lồi có một đường cong hướng ra ngoài của nó, phản xạ và làm đổi hướng những sát khí có hại. Gương lồi giống như mai rùa, có hình cầu lồi lên, là một công cụ hóa giải sát khí
Có rất nhiều vật thể mang sát khí trong phong thủy như cột đèn, các vật thể có hình dáng nhọn sắc, con đường chạy thẳng vào nhà, nhà thờ, cột cờ, khoảng không gian giữa hai tòa nhà cao, biển báo giao thông, ống khói…
Khi nhà ở bị các vật thể mang sát khí xung chiếu, gương lồi sẽ có tác dụng phân tán sát khí. Nếu cửa chính hoặc cửa sổ bị các vật mang sát khí chiếu thẳng vào, có thể treo gương lồi trước cửa để hóa giải.
Gương bát quái lõm thường dùng để hóa giải các trường hợp nhà có cầu thang đổ ra đường, nhà bị cửa trước thông thẳng ra cửa sau… Chính vì vậy loại này lại thường treo trong nhà.
Tác dụng của gương lõm trái ngược so với gương lồi: gương lồi dùng để “phân tán”, còn gương lõm dùng để “tích tụ” năng lượng. Nếu phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa, có thể treo gương lõm để thu hút năng lượng tốt.
Ví dụ, khi cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, “khí” trong nhà sẽ thất tán. Lúc này nên treo gương lõm. Hoặc trong trường hợp từ cửa có thể nhìn thấy ngọn núi với hình dạng đẹp, thuộc loại núi Văn Xương ( Có 4 sơn có Tháp Văn xương đó là Giáp, Tốn, Bính, Đinh – có lợi cho đường học vấn), nhưng lại cách nhà quá xa, có thể treo tấm gương lõm trước cửa để thu nạp khí tốt của Tháp Văn xương.
Gương phẳng được coi là trung lập. Đối với gương phẳng, nếu đặt trong nhà cũng có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy, (tuy nhiên phần lớn dùng treo ngoài nhà). Nếu treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ sẽ có tác dụng phản xạ.
Treo gương phẳng tại phương vị cát lợi sẽ có tác dụng thu hút khí tốt; đồng thời, khi treo gương phẳng tại phương vị bị xung sát lại có tác dụng ngăn cản, hóa giải khí xấu…
Gương bát quái hổ phù thường dùng để hóa giải ngũ hoàng sát, tam xoa sát, thương sát, đinh tâm sát, thích diện sát… Loại này tuyệt đối không đóng đinh vào mặt thú ( hổ phù ) và vạn lần không nên chiếu vào cửa ra vào hoặc cửa sổ nhà đối diện. Nếu không có loại này ta có thể dùng mặt hổ phù ngậm vòng đồng mà mọi người hay gắn trên cổng nhà gắn lên một tấm gỗ mà dùng cũng có tác dụng tương tự.
Gương bát quái trấn trạch là loại được làm bằng đồng, một mặt có hình bát quái, mặt kia là phù trấn trạch với hai thanh thư hùng thất tinh kiếm. Loại này ngoài công năng hóa giải như các loại thông thường kia thì nó thường được sử dụng cho các trường hợp nhà đối diện với nhà tù, bệnh viện, nghĩa trang, nhà tang lễ… Nói chung là các nơi có sự chết chóc, âm khí nặng nề.
Gương bát quái Chuẩn Đề là loại gương đồng, một mặt có hình Phật mẫu Chuẩn Đề với 18 tay cầm 18 món vật phẩm, mặt kia là hình bát quái với bài chú Chuẩn Đề. Đây là một vật phẩm hóa giải của Mật Tông Tây Tạng, có công năng rất mạnh. Ngoài các tính năng đặc biệt như gương bát quái Trấn Trạch ở trên thì nó được dùng cho các trường hợp mà nhà trước đây chủ trước đã dùng “pháp” nuôi “binh” hoặc nhà có Âm binh quấy phá. Đây là loại gương bát quái đồng có thể treo trong nhà và cũng như loại gương bát quái trấn trạch ở trên khi dùng nên thận trọng.
Gương bát quái Đại Đế là loại được chế tác bằng đồng, một mặt có hình Vô Cực Đại Thiên Tôn ( Ngọc Hoàng Đại Đế) với phù trấn trạch, mặt kia là hình bát quái. Gương này ngoài các công năng đặc biệt của các gương trên còn có sức hóa giải các Thập tự giá khổng lồ đối diện nhà hoặc nhà đối diện có treo gương có hình Tử Vi Đại Đế cưỡi kỳ lân tay cầm gương bát quái chiếu sang nhà mình.
Gương bát quái có hình tiên thiên dùng để hóa sát. Còn để xoay chuyển hướng nhà không hợp mệnh dùng gương bát quái có hình hậu thiên.
Tuy là một vật phẩm thông dụng nhưng mỗi gia đình kể cả có nhiều cửa, cổng cũng không nên treo quá ba chiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *